DhammaAgaligo

All Photos Twitter.com 19 hours ago
อะไรที่เราไม่เก่ง ไม่ถนัด ไม่มีพรสวรรค์ แต่คนอื่นทำสิ่งนั้นได้ดีกว่าเรา ก็จงอย่าอิจฉาตาร้อนเขา อย่าขัดขวางเขา จงยินดีกับเขาที่ทำสิ่งนั้นได้ดีกว่าเรา ส่วนตัวเราก็เอาเวลามาพัฒนาตัวเอง และค้นหาทางของตัวเองให้พบ จนเด่นดีในวิถีของตัวเอง (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/6LAjjb_talI
20h
การศึกษาที่แท้จริง จะต้องเป็นการศึกษา ที่สอนทั้งวิชาการ วิชาชีพ วิชาชีวิต วิชาจิตภาวนา และวิชาเอาตัวรอดในยามวิกฤติ (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/DWzRMRtpHAY
22h
ไม่ว่าจะเจอปัญหาหนักแค่ไหน แต่ถ้าเรายังไม่สิ้นหวัง วันหนึ่งก็จะสามารถผ่านอุปสรรคได้อย่างแน่นอน (ท่าน ว.วชิรเมธี) No matter how dire our problem is, if we never lose hope, one day we'll definitely be able to overcome it. (v.vajiramedhi) youtu.be/EPCje4kZ9vo
ความผิดพลาดเป็นธรรมชาติอย่างหนึ่งของมนุษย์ แต่การรู้จักเรียนรู้จากความผิดพลาด เพื่อพัฒนาตนให้ดีกว่าเดิม ก็เป็นธรรมชาติอีกด้านหนึ่งของมนุษย์เช่นกัน ผิดพลาดไปแล้ว ควรรีบแก้ไข ไม่ใช่เอาแต่โทษชะตาฟ้าดินหรือยกให้เป็นเรื่องของเวรกรรมที่มองไม่เห็น (ว.วชิรเมธี) youtu.be/IhgtkKhmJFY
จงเป็นดั่งโคมไฟ ส่องทางสว่างไสวให้แก่ผู้คน จงเป็นดั่งสะพานสมานไมตรี ผูกมิตรทั่วหล้า เมตตาทุกคน และจงเป็นดั่งบันได หยิบยื่นโอกาสให้แก่เหล่าผองชนผู้มีความต้องการ (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/H9brt22zB-g
การจัดการกับความคิดหรือศัตรูตัวร้ายที่ทำให้เราเป็นทุกข์ คือ การอยู่กับปัจจุบัน เพราะความคิดจะเข้ามาเล่นงานเราได้ทางอดีตกับทางอนาคตเท่านั้น [ว.วชิรเมธี] youtu.be/oiJdEBva5s4
อย่าแบกอะไรที่เกินกำลังของตัวเอง เพราะไม่เพียงแต่มันจะทำให้เราเป็นทุกข์ แต่บางทีอาจมีผลต่อการยืนตรง ๆ อย่างยาวนานของเราด้วย (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/4MhGdIybSgE
งานที่ยากแสนยากล้วนเกิดเพราะความคิดมากของคนช่างคิด งานที่ว่าง่ายแสนง่ายล้วนเกิดจากความใส่ใจฝึกฝนโดยไม่ระย่อ ยากเพราะคิดสัมฤทธิ์เพราะทำ (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/6h2jpeXg8ew
สิ่งที่คนเรากลัวนั้น มีหลายอย่างต่างประการ ถ้ากลัวที่สุดก็คือกลัวตาย ต่อมาก็กลัวจน กลัวป่วยด้วยโรคร้าย แต่ความกลัวที่ทำร้ายเรา ได้ตลอดเส้นทางชีวิต ก็คือ “กลัวคำคน” (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/95mLV_BrvK0
ถ้าเรามองว่า วิกฤติจะมาพร้อมกับบทเรียนดี ๆ เสมอ ก็ไม่มีเหตุอันใดที่จะต้องทุกข์ใจเพราะวิกฤติ ตรงกันข้ามควรจะขอบใจวิกฤติด้วยซ้ำที่เกิดขึ้นมาแต่ละครั้ง ก็ช่วยทำให้เรารู้จักสร้างภูมิคุ้มกันให้กับชีวิตและการทำงานอย่างรอบคอบแยบคาย - ท่าน ว.วชิรเมธี youtu.be/nMWgtCnnmgU
อย่าเอาแต่เฝ้าชื่นชมความสำเร็จของคนอื่น ตัวเธอเองก็มีศักยภาพที่จะประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน ขออย่างเดียว จงอย่าดูถูกตัวเองเท่านั้น [ว.วชิรเมธี] youtu.be/W4G_pYZadTQ
ชีวิตเราบางครั้งก็ควรทำตนเป็นคนหูตึงบ้างก็ดีเหมือนกัน เพราะคนที่อยากรู้อยากเห็นอยากฟังไปเสียทุกเรื่อง ยากจะหาความสุขสงบได้ในชีวิต - ท่าน ว.วชิรเมธี youtu.be/djqyj9GQmIU
"อย่าปล่อยให้การล้มครั้งเดียวมีความหมายเท่ากับการล้มทั้งชีวิต แต่ควรคิดว่า การล้มหนึ่งครั้งแสดงว่าชีวิตยังต้องการให้เราพิสูจน์ตนเองครั้งใหม่ในเส้นทางเก่า หรือไม่ก็ในเส้นทางอื่น ๆ อีกมากมาย" [ท่าน ว.วชิรเมธี] youtu.be/y1c9ymBe-PQ
"การดื่มสุราทำให้สมรรถภาพในการเป็นคนลดลง" [ ท่าน ว.วชิรเมธี] youtu.be/J-xb7B4-fF0
คนคนหนึ่งเปลี่ยนแปลงวิธีคิดของตัวเอง จนสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ ในทางกลับกัน ถ้าคนคนหนึ่งไม่เปลี่ยนแปลงวิธีคิดของตัวเอง ก็สามารถทำให้โลกทั้งโลกล่มสลายได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น ความคิดถูกจึงสำคัญมาก [ท่าน ว.วชิรเมธี] youtu.be/6pKn65ByAGA
สำหรับคนที่รู้จักคิด ปัญหาทุกชนิดจะถูกพลิกเป็นโอกาส แต่สำหรับคนที่ไม่รู้จักคิด ปัญหาทุกชนิดจะถูกมองว่าเป็นเคราะห์กรรม - ท่าน ว.วชิรเมธี - youtu.be/fDljluvE6ZU
ลองมองความตาย ด้วยสายตาของปราชญ์สิ แล้วเราจะพบว่า ความตายกำลังสอนให้เรา เพียรทำวันนี้ให้ดีที่สุด - ท่าน ว.วชิรเมธี - youtu.be/Ok_Nhb8UtTo
“สติ” คือ หลักประกัน ​ความอยู่รอดปลอดภัยที่สำคัญที่สุด ทั้งในยามปกติหรือในยามคับขันมีภัย (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/orBGmMe12h0
“ความอดทน ทำคนให้เป็นคนดี อดทนถึงที่ได้ดีทุกคน” - ท่าน ว.วชิรเมธี youtu.be/h_8ZUrd1zwE
คนที่เข้าใจโลกถึงขั้นมองเห็นอะไร ๆ ที่คนอื่นเขาเครียดกันเป็นเรื่องขำขันได้ จะมีอายุยืนอยู่ในโลก แต่ไม่หลงโลก อยู่ในโลกเพื่อเหยียบโลกเล่น ไม่ใช่แบกโลกไว้บนบ่า คนอย่างนี้หายาก แต่มีอยู่ที่ไหน คนอยู่ใกล้ก็มีความสุข ( ท่าน ว.วชิรเมธี ) youtu.be/zJAdoNdVXqM
คนทิเบตมีสุภาษิตอยู่บทหนึ่งว่า “ระหว่างพรุ่งนี้กับชาติหน้า ไม่รู้ว่าอะไรจะมาถึงก่อนกัน” ในเมื่อความตายเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เราจึงควรดำรงชีวิตด้วยความไม่ประมาท (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/IZCt-Fhxs2Y
ความน่ารักเป็นเรื่องของอุปนิสัยไม่ใช่หน้าตา ด้วยเหตุนี้คนหน้าตาธรรมดาแต่นิสัยดี จึงมีเพื่อนฝูงมากมาย ใคร ๆ ก็รุมรัก ส่วนคนหน้าตาดีแต่นิสัยเสีย กลับมีเพื่อนน้อยและใครต่อใครก็ไม่รัก - ท่าน ว.วชิรเมธี - youtu.be/vkitgSJWIMA
"ความเรียบง่ายเป็นพี่น้องกับความสุข ชีวิตยิ่งเรียบง่าย ยิ่งเข้าใกล้ความสุข ยิ่งเรื่องมาก ยิ่งยากจะพบความสุข" [ท่าน ว.วชิรเมธี] youtu.be/creksWIykbI
เมื่อเห็นความจริงถึงที่สุดตามที่มันเป็น จิตก็คลายออกจากความหลงผิด ปล่อยวางความยึดติดถือมั่น หมดความดิ้นรน สงบ งาม ตามธรรมดา (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/cNMSQ1DwU28
ธรรมชาติของหินคือทนต่อแดดส่อง ไม่แยกสลายเพราะถูกลมพัด ไม่เปื่อยยุ่ยเพราะถูกฝนสาด ใจเราควรเป็นเช่นนั้นคือไม่หวั่นไหวต่อสรรเสริญและนินทา (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/IG6JawAby4g
วิกฤติจะมาพร้อมกับบทเรียนดี ๆ เสมอ ทำให้เรารู้จักสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ชีวิตและการทำงานอย่างรอบคอบ แยบคาย และมีความเข้าใจโลกและชีวิตเพิ่มขึ้น (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/-gLbwvdK4vg
ปลาที่ยังเป็นอยู่ ล้วนเรียนรู้ที่จะว่ายทวนน้ำ ส่วนปลาตาย มักไหลตามน้ำ ปัญหาทำให้คนธรรมดาท้อ แต่ทำให้คนมีปัญญาลุกขึ้นมาแก้ไข [ท่าน ว.วชิรเมธี] youtu.be/7c_TiOg-J_o
อย่าเรียกความผิดพลาดว่าเป็นความล้มเหลว แต่จงเรียกมันว่าเป็นการเรียนรู้ ผิดพลาดเมื่อไหร่ก็ได้เรียนรู้เมื่อนั้น จำสั้นๆ ว่า "ยิ่งพลาดก็ยิ่งพัฒน์ ยิ่งล้มก็ยิ่งรู้" (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/Fr8otYADOLc
นักคิดคนหนึ่งกล่าวไว้ว่า “ไม่มีเรือลำไหน ถูกออกแบบมา เพื่อให้จอดนิ่งๆ อยู่กับท่า” ชีวิตก็เช่นกัน หากไม่กล้าใช้ ไม่กล้าเผชิญปัญหา ก็ไม่คู่ควรแก่การเรียกว่า "ชีวิต" (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/TeijznmahUY
ความทุกข์ก่อให้เกิดการเรียนรู้อันใหญ่หลวงและเมื่อเกิดการเรียนรู้ถึงที่สุดแล้ว ก็ทำให้เกิดความสุขความสำเร็จอันใหญ่หลวงเช่นเดียวกัน (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/xtvA-n-u_7c
เรามีเวลาจำกัดในชีวิตมากดังนี้ เราจำเป็นต้อง"โฟกัส"ว่าอะไรคือแก่นสารอันเป็นเนื้อแท้ของชีวิตปล่อยวางสิ่งที่เป็นเปลือก เป็นกระพี้ของของชีวิตเสียแล้วหันมาทุ่มเทกับสิ่งที่เป็นแก่นสารของชีวิตก็พอแล้ว [ท่าน ว.วชิรเมธี] youtu.be/xmUFuhFkgMo
คนจำนวนมากเป็นทุกข์ขณะทำงาน แต่เบิกบานเฉพาะเสาร์อาทิตย์ โดยหารู้ไม่ว่าใน ๑ สัปดาห์มีเสาร์อาทิตย์แค่ ๒ วัน จงเป็นสุขขณะทำงาน เบิกบานขณะหายใจ (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/vNvwVJtqDTw
“มียาดีแต่ไม่กิน ความเจ็บป่วยก็ไม่หาย คำสอนดี ๆ มีให้อ่านมากมาย ก็คงเปลี่ยนตัวเราไม่ได้ถ้าไม่ยอมทำตาม” (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/FP2nMh5SB34
วางความคิด ชีวิตสงบ ฟุ้งตามความคิด ชีวิตไม่สงบ (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/3hg8Q1Qzc4Q
ชีวิตนี้อย่าประมาท ทุกเช้าที่ตื่นขึ้นมา สามารถเป็นได้ทั้งวันแรก และวันสุดท้ายที่เหลืออยู่ก็ได้ทั้งนั้น - ท่าน ว.วชิรเมธี youtu.be/U1koOlok77Q
หากเรากำลังทุกข์ด้วยเรื่องใด ลองถามตัวเองดูซิว่า สิ่งที่กังวลอยู่นั้นมันน่ากลัวจริง ๆ หรือว่าเป็นเพียงสิ่งที่เราสร้างขึ้นมากันแน่ลองแยกทุกข์แท้ๆ ออกจากความกังวลให้ได้ แล้วจะเห็นได้ว่าทุกข์แท้ ๆ ที่ควรทุกข์มีอยู่นิดเดียวเอง (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/NJG_dKIu_PA
สมบัติทุกอย่างที่เรามีวันหนึ่งมันจะหนีจากเราไป ดังนั้นจงอย่ายึดติดถือมั่น จนปล่อยไม่ลง ปลงไม่เป็น (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/rRFK3BtdXCc
ชีวิตที่ดี เป็นของขวัญที่ไม่มีใครสามารถหยิบยื่นให้แก่เราได้ มีแต่ตัวเราเท่านั้นที่จะต้องเป็นผู้หยิบยื่นชีวิตที่ดีงามให้ตัวเองและเพื่อตัวเอง (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/PA6K_tC3YB8
ถ้าเราเข้าใจว่าอัตตาคืออนัตตา ชีวิตเราจะง่าย อยู่ที่ไหนก็อยู่ได้ นอนที่ไหนก็นอนได้ ชีวิตมันง่ายขึ้นเยอะ (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/4utYTA2F28s
ทุกครั้งที่ล้มลงไป ควรหมายใจว่า เราจะล้มลุก ไม่ใช่ล้มเหลว Every time we fall, we should determine to get up, not to fail. (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/x7J2Q2MD_xM
บริหารจัดการชีวิตนี้ ชาตินี้ให้ได้ ไม่ต้องไปกังวลชาติไหนเลย เพราะฉะนั้นทำดีลูกเดียว แล้วจะกำไรทุกชาติ (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/-_g_-RnY6yM
ในขณะแห่งปัจจุบัน จิตจะมีแต่ความสดชื่นรื่นเย็นเท่านั้น การอยู่กับปัจจุบัน จึงเป็นการอยู่ในสวรรค์บนดิน (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/QNpbw5izzYg
"ความล้มเหลวเป็นได้ทั้งโอกาสและวิกฤติ จะเป็นวิกฤติ หรือ เป็นโอกาส ขึ้นอยู่กับว่า เรามองทั้งสองสถานการณ์ด้วยวิธีคิดแบบใด" (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/-v9YYNF8VqA
สิ่งที่สูงกว่าเงิน โดย ท่าน ว.วชิรเมธี ๑. การได้เกิดมาเป็นมนุษย์ ๒. การพบพระพุทธศาสนา ๓. การมีกัลยาณมิตร ๔. การมีวิธีคิดที่เป็นสัมมา ๕. การมีเวลาให้คนอันเป็นที่รัก ๖. การรู้จักคำว่า..พอ youtu.be/Cc0oKS61U_Y
ไม่สำคัญว่ามีเงินมากหรือมีเงินน้อย แต่สำคัญว่า คุณใช้เงินให้มีคุณค่ามากหรือคุณค่าน้อยต่อสังคมมากกว่า (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/LGMWX5NzJ_c
ท่ามกลางความทุกข์หนักหนาสาหัส หากมองให้ดี ๆ ก็จะเห็นว่ามีแง่ดี แง่งาม ซ่อนอยู่ (ท่าน ว.วชิรเมธี) youtu.be/VJW9pPhymus
"คนที่ตอบโต้ความโกรธ ด้วยความโกรธที่ยิ่งกว่า ความรุนแรง ด้วยความรุนแรงที่มากกว่า สุดท้ายมีแต่จะแพ้ภัยตัวเอง" - ว.วชิรเมธี youtu.be/9DGBjucDzlg
การเจริญสติที่แท้จริงคือการดำเนินชีวิต ที่ต้องเป็นไปโดยธรรมชาติ อย่าไปตีความการปฏิบัติให้แคบลง ให้เหลืออยู่แต่ในคอร์สวิปัสสนา หรือการเจริญสติในวัด (ว.วชิรเมธี) youtu.be/-6xCVfjqKOs
ทำอะไรต้องทำให้สำเร็จ มีอุปสรรคอะไรก็ต้องพยายามเอาชนะให้ได้ แล้วเวลาทำอะไรก็ต้องพยายามทำให้ดีที่สุด โดยเฉพาะเรื่องที่เป็นกิจ หน้าที่ ต้องทำเต็มที่ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ [ท่าน ว.วชิรเมธี] youtu.be/0JflN8hgfas
ทุกข์ไม่ไปหรือเราไม่ปล่อย. เพียงแค่ปล่อยก็ว่าง เพียงแค่วางก็เบา หรือเป็นเพราะ "เรา" ไม่ยอมปล่อยเอง (ท่าน ว.วชิรเมธ๊) youtu.be/FOlXaEVKklU
Twiends™ uses the Twitter™ API, displays it's logo & trademarks, and is not endorsed or certified by them. These items remain the property of Twitter. We do not sell followers, we only provide display advertising. Bots & fake accounts are not permitted on twiends. © 2009
Grow Your Twitter Free
Want To Grow Your Twitter?
We help other people find and follow you on Twitter.
Key Info:
Started in 2009
Over 6 million signups
Country targeting provided
We never auto tweet to your timeline
We never auto follow others
We actively moderate our community
Please Share
Please upgrade your browser  chrome