Please upgrade your browser to make full use of twiends.   chrome   firefox   ie   safari  
V.Vajiramedhi
การเปลี่ยนแปลงย่อมต้องเกิดกับทุกคน บางคนเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น บางคนเปลี่ยนไปในทางที่แย่ลง ก็คงเปรียบดัง คลื่นทะเล มีขึ้นมีลง ยามขึ้นอย่าหลง ยามลงอย่าท้อ และเมื่อทุกอย่างเปลี่ยนอปลงตามวันเวลา และคงไม่มีสิ่งใด หวนกลับมาเป็นอย่างเดิมได้ คนที่เปลี่ยนำปในทางที่ดี ก็ดีไป คนที่เปลี่ยนไปในทางที่แย
เวลาที่ควรทำดีต่อกันคือ ปัจจุบัน
หลายครั้งที่เราผ่านทุกข์มาได้เพราะมีเพื่อนดี
คนที่มีความสุข กับคนที่มีความทุกข์ คิดต่างกันนิดเดียว
สำหรับใครที่โสด แล้วชอบคิดว่าชีวิตนี้คงไม่มีใคร นั้นเป็นการคิดไม่ถูกหรอก คนเรามีค่าทุกคน และย่อมมีคนเห็นคุณค่าที่เราแน่นอน เพียงแต่เราปิดใจ ตั้งมาตรฐานไว้สูงเกินสิ่งที่เราเป็นหรือควรได้รับต่างหาก เราถึงโสด หากเราลองเปิดใจมองรอบข้างเราดีๆ ไม่แน่เราจะพบคนนั้นใกล้ๆเรา หลายคนเลือกคนที่ใช่ มากกว่าคนที
ท้อเป็นถ่าน ผ่านเป็นเพชร ปัญหาบนโลกนี้มีเพียงสอง คือปัญหาที่แก้ได้กับปัญหาที่แก้ไม่ได้ ปัญหาที่แก้ได้ อย่าได้ท้อ ค่อยๆแก้เพราะยังไงมันก็แก้ได้ ปัญหาที่แก้ไม่ได้ อย่าไปเครียดเพราะยังไงมันก็แก้ไม่ได้ แค่ยอมรับ แล้วก้าวต่อไป
หากมีใครบางคนคอยอยู่ข้างคุณตอนที่คุณมีทุกข์ คุณควรจะดีใจ และขอบคุณเขา เพราะอาจมีคนอื่นอีกมากมายที่ร่วมแชร์ ความสุขกับเขา แต่เขาก็ยังเลือกที่จะแชร์ความทุกข์ ไปพร้อมกับคุณ วันที่ชีวิตประสบกับปัญหาชีวิต คุณอาจจะเสียเงินทอง เสียสิ่งสำคัญหลายๆอย่างไป แต่อย่าได้เสียกำลังใจ ให้อดทนสู้กับปัญหา และอย่าได้จม
มหาเศรษฐีท่านหนึ่ง บ้านช่องสวยงามตระการตาแต่อยู่ติดกับบ้านที่เป็นรั้วบ้านเก่าสังกะสีผุๆ ท่านตื่นขึ้นมาทุกเช้า มองออกไปเห็นบ้านเฮงซวยหลังนี้ ทิวทัศน์ ทัศนวิสัย แย่มาก วันหนึ่งทนไม่ไหวแล้ว เห็นตาแก่เจ้าของบ้านสังกะสีตื่นมาพอดี จึงเดินเข้าไปหาและถามว่าบ้านมึงขายเท่าไร ? กูเห็นทุกวันอุบาทว์ตามาก
เรื่องเล่าเท่าที่รู้จาก สถานที่ต้องห้ามพลาด กับการเดินทางไปในหลายๆที่ทั่วโลก @mustbethere @mustbethere @mustbethere
ก่อนจะรักสิ่งใด ต้องทำความเข้าใจว่าสุดท้ายแล้วเราต้องสูญเสียสิ่งนั้นไปเป็นธรรมดา เพราะทุกอย่างทุกคน เข้ามาในชีวิตเรานั้นเพื่อให้เราเรียนรู้ ไม่ได้เพื่อให้เราครอบครอง และการเรียนรู้นั้นสุดท้ายแล้วทุกอย่างที่เข้ามาในชีวิตเราจะสอนบทเรียนสุดท้ายให้เรานั้นคือ การปล่อยวาง การเผื่อใจนั้นหมายถึงการเข้าใจใน
ธรรมชาติของคนเราทุกคนย่อมตื่นมากกว่านอน นั้นหมายความว่าเราจะต้องอยู่กับความจริงมากกว่าสิ่งที่ฝัน ความจริงแม้มันจะแย่ แต่มันก็ต้อมยอมรับให้ได้ เมื่อยอมรับได้แล้วเราจะรู้แม้มันจะแย่ แต่มันก็ผ่านได้ เพราะการหนีความจริงนั้นไม่ต่างอะไรกับการนอนฝัน เพราะหลับตาฝันต่อให้ฝันดีมากแค่ไหน หรือฝันร้ายเท่าไหร่สุ
ความเสียใจเป็นเรื่องปกติ แต่เสียใจไม่จบสิ้นเป็นเรื่องไม่ปกติ เพราะเสียใจคนอื่นอาจเป็นคนทำ แต่เสียใจซ้ำๆนั้นเราทำเอง
มีคนมากมายเลือกที่จะรอ และสมหวังที่ตั้งใจไว้ และมีคนมากมายที่เลือกจะรอและก็ผิดหวังกับสิ่งที่หวัง การที่เราจะรออะไรสักอย่างควรถามตัวเองว่า รอแล้วได้อะไร มีความสุขที่จะรอไหม และ สิ่งที่รอ หากไม่ได้สมหวังดังใจ เราจะทำใจได้ไหม ถ้าทำได้ก็รอแต่ก็ต้องพิจารนาด้วยว่าเมื่อไหร่จะพอ คนที่ไม่เคยมีความรักจะยังไ
ไม่มีใครหรอกบนโลกใบนี้ที่จะมีความสุขทุกวัน และไม่มีใครหรอกบนโลกใบนี้ที่จะทุกข์ทุกวัน แต่เราสามารถขยายเวลาความสุขได้นะด้วยการคิดบวก หาข้อดีของสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราในเวลานั้น หาสักสองสามข้อเราก็จะค้นพบว่าสิ่งไหนเกิดขึ้นแล้วสิ่งนั้นย้อมดีเสมอ แต่ถ้าเราคิดลบนั้นหมายความว่าเรากำลังขยายเวลาความทุกข์ ซึ่งห
@dhammatanbook ปัญหาต่างๆของชีวิต ส่วนใหญ่นั้นเกิดจากความคิดเรามามันคือปัญหา หลายคนที่ไม่ประสบความสำเร็จเพราะเพียงเจอปัญหา แล้วก็ท้อ เปรียบดังคนจะออกทะเลไปรอบโลก เพียงเจอมรสุมเล็กน้อย ก็หันเรือกลับแล้วคิดว่าเราเป็นเรือเล็กไม่ควรออกจากฝั้ง จำไว้ว่าปัญหาในชีวิตเรานั้นมีเพียงสองคือปัญหาที่แก้ได้และปั
ก่อนจะรักใคร ควรลืมตาให้กว้าง เพื่อจะได้มองในสิ่งที่เขาเป็น หลังจากที่ตกลงรักใครแล้ว ควรหัดหลับตาลงบาง เพราะคงไม่มีใครที่ไม่มีข้อเสีย นั้นหมายความว่า ก่อนจะรักใครอย่า หลงจนไม่รู้ว่าอะไรคือผิด อะไรคือถูก หลังจากตกลงรักกันแล้วบางครั้งเราควรหลับตาลงบาง เพราะไม่มีใครทำทุกอย่างถูกใจเราหมดทุกอย่าง อะไรที
น้ำตาไหลรินรอบโลก การทะเลาะกันนั้นเป็นเรื่องปกติของคู่รัก แต่การไม่ขอโทษกันกันถือเป็นความผิดอย่างหนึ่งของคนรักกัน คนเราการพบเจอกันนั้นเป็นเพราะวาสนา เพราะในหนึ่งวันหนึ่ง หนึ่งเดือน หนึ่งปี เราต้องเจอคนนับร้อยนับพัน นับแสน กว่าจะเจอคนที่เรารักเพียงหนึ่งคน และ เมื่อเจอกัน กว่าจะรู้จักกัน กว่าจะรู้สึ
@dhammatanbook แม้รักแท้จะไม่ชนะทุกอย่าง แต่รักแท้นั้นย่อมไม่แพ้อะไรเลย อะไรคือมงคลชีวิต หาใช้เงินทองมากมาย แม้สิ่งเหล่านั้นจะทำให้เราสุขสบายขึ้นแต่มันก็ไม่ใช่ทั่งหมดชีวิตหรอก ถ้าจะสุขสบายกับสิ่งรอบกาย แต่ข้างในนั้นเหงา และ เต็มไปด้วยความไม่สบายใจ การเจอกันนั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ กว่าจะเจอกันแล้
เรื่องเล่าเท่าที่รู้จาก สถานที่ต้องห้ามพลาด กับการเดินทางไปในหลายๆที่ทั่วโลก @mustbethere
@dhammatanbook คำพูดที่หลุดออกมาจากปากใช้ ช้าง 10 เชื่อกลาก ก็ลากกลับมาไม่ได้ คำพูดนั้นนั้นคือสิ่งประดิษฐ์ ที่มนุษย์สามารถสร้างขึ้นมาอย่างง่ายดาย แม้ไม่สามารถทำร้ายใครทางกายภาพ แต่สามารถทำร้าย จิตใจคนที่รักเราให้ตายทั้งเป็นได้ คำพูดนั้นมันจะร้ายกรือมันจะแรงนั้นไม่ได้ขึ้นว่าคำพูดอะไร แต่มันขึ้นอยู
หนังสือของขวัญจากความสุข พิมพ์ครั้งที่ 3 IG: @dhammatanbook ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมทำบุญกับหนังสือที่รวมพิเศษตั้งแต่ก้าวแรกของธรรมทาน จนถึงก้าวปัจจุบัน รวมถึงเรื่องราวพิเศษมากมายที่ได้ศึกษาจากการเดินทางหลายที่ทั่วโลก หนังสือ ราคาเล่มละ 500 บาท รายได้ธรรมทานหลังหักค่าผลิตและค่าจัดส่งแล้ว แบ่งบริจาค ว
ทุกทุกข์ต้องสลายตามวันเวลา แม้จะมีน้ำตาตลอดเวลาที่ทำใจ บอกตัวเองวันนี้ถ้ายังไม่ดีขึ้น พรุ่งนี้ก็ดีขึ้น พรุ่งนี้ถ้าไม่หาย สักวันต้องหาย ก่อนที่เราจะทุกข์ มีคนนับล้านที่กำลังทุกข์ เขาเหล่านั้นมีความทุกข์ต่างๆนาๆ เขาอาจจะเป็นทุกข์กาย หรือทุกข์ใจก็แตกต่างกันไป วันนี้หากเราทุกข์ จำไว้ว่าก็มีคนนับล้านหาย
ก่อนที่เราจะทุกข์ มีคนนับล้านที่กำลังทุกข์ เขาเหล่านั้นมีความทุกข์ต่างๆนาๆ เขาอาจจะเป็นทุกข์กาย หรือทุกข์ใจก็แตกต่างกันไป วันนี้หากเราทุกข์ จำไว้ว่าก็มีคนนับล้านหายจากทุกข์แล้ว เขาเหล่านั้น ต่างมีชีวิตที่มีความสุข หรือทุกข์น้อยกว่าแต่ก่อนมาก วันข้างหน้าเราจะหายทุกข์และเราจะเริ่มสงใสว่า วันที่ผ่านมาเ
หากเราไม่รักตัวเองแล้ว ไม่ทำให้ตัวเองมีค่า แล้วใครเล่าจะเห็นค่าและรักเรา การสร้างความดีนั้นจึงสำคัญ ทำเท่าที่มีโอกาศได้ทำ ความดี นั้น เมื่อทำแล้วต่อให้ไม่มีใครเห็นมันก็ดีอยู่ดี และคนที่รู้นั้นมีแน่นอนอย่างน้อยก็ตัวเราเอง ความดีที่เราทำนั้นก็เปรียบดังอากาศ ไว้ใช้หายใจ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น เป็นเพียงสิ่ง
เวลาคือสิ่งที่มีค่าที่สุดที่เราจะมอบให้กับใครก็ได้ เพราะเมื่อเราให้ไปแล้วเราจะไม่สามารถ เอากลับคืนมาได้เลย ดังนั้นเวลาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่เราสามารถให้เป็นของขวัญ แก่คนที่สำคัญ อย่าคิดว่า วันหน้า วันหลังค่อยทำ ค่อยพูด เพราะเวลานั้นจะสำคัญนั้นอยู่ที่ปัจจุบันเท่านั้น บางคนอยากจะหยุดเวลาช่วงที่มี
Twitter Sign-in
We are going to send you to Twitter to authorize twiends.
Please note that we never tweet or follow people without your permission.
Continue