Please upgrade your browser to make full use of twiends.   chrome   firefox   ie   safari  
Want your own social home page like this one? Click here.
 
Thaksin Shinawatra
ผมอยากขอจบด้วยหลักของการเป็นคนพุทธครับที่เราจะรู้จักคำว่าเมตตาธรรมต่อเพื่อนมนุษย์โดยเฉพาะผู้ยากไร้และคำว่าให้อภัยต่อกันและผมก็พร้อมแม้จะเจ็บ
คุณอภิสิทธิ์ไม่กลัวขึ้นศาลไทยเพราะแกมั่นใจว่าคดีท่ีแกสั่งฆ่าผู้ชุมนุมนั้นแกมีคนช่วยแกแน่ ผมคิดว่าแกควรขึ้นศาลต่างประเทศแล้วเราจะเห็นตัวตนแก
คุณชวนหมดโอกาสเป็นนายกฯอินเตอร์แล้ว คุณชวนเลยไล่ให้แกไปถามแม่แก คุณอภิสิทธิ์แกจะพูดเป๋นพระเอกอยู่ตลอดเวลาเพราะแกมั่นใจในความมีอภิสิทธิ์ของแก
ไม่รู้คุณชวนไปขัดใจอะไรแก แกเลยให้สัมภาษณ์บางกอกโพสต์ว่าคุณชวนเป็นคนตัวสูงในหมู่คนเตี้ย(the tallest among the short)
ตามใจมาทั้งชืวิต ผมยังจำได้แม่นที่ในปี2537ต่อ2538ผมเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศรัฐบาลนายชวน ผู้ร่วมปั้นอภิสิทธิ์ คุณอภิสิทธิ์เป็นโฆษกรัฐบาล
ทั้งกฎหมายและศีลธรรมไม่เชื่อลองไปถามคุณพรเทพและคนแถวภูเก็ตดูซิครับ ที่ผมพูดมานี้ก็โทษด้วยนะออยากให้รู้ตัวเองคนอื่นไม่กล้าพูดเพราะเป็นเด็กถูก
ต่อประเทศครับเพราะเื่องของปัญหาทางจิตใช้อภิสิทธิ์แบบการหนีทหารไม่ได้ครับ ส่วนคู่หูนั้นเป็นคนหน้าด้านแกอยากได้อะไรแกจะต้องเอาให้ได้แกไม่เคารพ
ช่วยพาแกไปพบจิตแพทย์และคุณแม่ซึ่งะป็นผู้ร่วมสร้างวัดพระธรรมกายตอนต้นๆได้พาอภิสิทธิ์ไปเอาธรรมไปนั่งสมาธิฝึกปล่อยวางให้ได้ก็จะเป็นคุณุประการ
ความต้องการของแก ก็เลยเกิดอาการติดหล่มทักษิณคือหลับตาก็เห็นแต่ผมลืมตาก็เห็นแต่ผมหลอกลอนแกตลอดเวลาผมอยากฝากให้คุณพ่อช่วยอภิสิทธิ์อีกครั้ง
ไปเกิด โต และเรียนท่ีอังกฤษไม่เข้าใจชีวิตของคนหาเช้ากินค่ำแกเข้าใจแต่ความต้องการของตัวเองเท่านั้น ยิ่งตอนนี้ผมคือคนเดียวท่ีแกคิดว่าขัดขวาง
นอกจากนั้นแกยังมีคู่หูที่เป็นคนที่หน้าด้านคอยยุแกก็เลยเป็นอย่างท่ีเห็น ส่วนทางจิตวิทยานั้นยิ่งชัดเพราะแกถูกเลี้ยงดูมาเพื่อเตรียมตัวเป็นนายกฯ
กติกาการเลือกตั้งท่ีคิดว่าได้เปรียบแล้วและแกก็หลงท่ีเป็นนายกฯและอยากกลับมาเป็นอีกทั้งๆทื่ทำอะไรก็ไม่เป็นนอกจากพูดแถมไม่อยู่กับร่องกับรอยอีก
คำตอบมีอยู่2ทางคือทางธรรมและทางจิตวิทยา ทางธรรมคือแกยังปล่อยวางไม่ได้ชีวตหมกมุ่นกับโลภโกรธหลงแกโกรธเพราะแกไม่สามารถชนะในกติกาได้ทั้งๆที่แก้
ทำไม?คุณอภิสิทธิ์เป็นไปได้ขนาดนี้พูดจาไม่อยู่กับร่องกับรอยกลับไปกลับมาแล้วแต่ตอนแกพูดแกอยากได้อะไรลิ้นแกบิดได้ตลอดไม่มีหลักการอุดมการณ์เลย
ผมพยายามทำความเข้าใจกับพฤติกรรมคุณอภิสิทธิ์ว่าแกทำไมเหมือนคนไม่ปกติทั้งๆท่ีการศึกษาก็ดีเกิดและโตในประเทศท่ีมีประชาธิปไตยที่พัฒนาไปไกล ทำไม?
วันนี้ขอเริ่มด้วยคำสอนท่านพระพุทธทาส ที่ว่า"จิตวุ่นปัญญาหายจิตว่างปัญญามี" จิตท่ีวุ่นมันมักจะเกิดจากความหมกมุ่นในกิเลสที่มาจาก โลภ โกรธ หลง
ที่สำคัญคือกฎหมายฉบับนี้เสนอโดยนาย ควงอภัยวงศ์นายกฯขณะนั้นที่เคยเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเห็นแก่ส่วนรวมมากกว่าความอยากกลับมาเป็นนายกฯ
ผมอยากให้คุณอภิสิทธิ์ซึ่งมีอภิสิทธิ์สมชื่อได้ไปค้นกฎหมายนิรโทษกรรมเก่าที่ออกกันมาหลายฉบับตั้งแต่ปี2488ด้วยล้วนอยากเห็นบ้านเมืองกลับเป็นปกติ
ปชป.รู้สึกเดือดแค้นเรื่องกฎหมายนิรโทษกรรมซึ่งก็เน้นภาคประชาชนท่ีทั้งเหลืองทั้งแดงท่ีสำคัญคือมีความไม่ยุติธรรมในระบบก็ควรจะยกโทษให้เสีย
Inclusive not exclusive คือการต้องมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน สุดท้ายต้องไม่อยู่บนพื้นฐานแห่งความหวาดระแวงเพราะประเทศต้องการพลังร่วมของคนในชาติ
คำหลักของนายกฯในการบอกว่าเราคิดอย่างไรกับประชาธิปไตยใหม่ท่ีตวรจะเป็นคือผู้ชนะต้องไม่กวาดหมด(no winner take all anymore)และ
มัวแต่ชี้นิวใส่กันก็ไม่ต้องเริ่มต้นให้ปรถเทศได้เดินหน้าแล้วลูกหลานจะอยู่ได้อย่างไรกับอนาคตท่ีการแข่งขันรุนแรงขึ้นทุกวันมองไปข้างหน้าดีกว่า
นายกฯก็ประกาศเปิดเวทีเชิญชวนทุกฝ่ายมาร่วมมอง/ปข้างหน้าด้วยกันว่าเราอยากเห็นประเทศเป็นอย่างไรมีกติกาการอยู่ร่วมกันอย่างไรใครจะรักษากติกาบ้าง