Please upgrade your browser to make full use of twiends.   chrome   firefox   ie   safari  
Create your own wall, sign in free!
Thaksin Shinawatra
ใช้กระบวนการยุติธรรมอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้ไทยยังเป็นที่เคารพในสายตาอารยประเทศต่อไปครับ
ขอให้ปฎิบัติต่อทุกฝ่าย โดยหลักสากลที่ยึดหลักนิติธรรม เคารพในสิทธิมนุษยชน
มองทุกฝ่ายไม่ว่าจะเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ว่าเป็นคนไทยเหมือนกันเกิดในแผ่นดินไทยด้วยกัน
เพื่อให้คนไทยได้มีความหวังกับอนาคตตนเองและอนาคตของประเทศไทยด้วยการ ให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย
ผมขอให้ คสช.ได้คืนความสุขให้คนไทย ให้คนไทยได้หันหน้าเข้าหากัน ยิ้มให้กันได้เหมือนเมื่อ 10 ปีที่แล้ว
และหลงเชื่อกันไป ทำให้คนไทยด้วยกันไม่มีความสุข ไม่ยิ้มให้กันเหมือนเมื่อ 10 ปีที่แล้ว
ประเทศไทยมีความขัดแย้งมานานเหตุเกิดจากการแบ่งฝ่ายโดยไม่มีกติกาไม่มีความยุติธรรมและมีการใส่ร้ายป้ายสี
ผมในฐานะที่เคยทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งย่อมเศร้าสลดกับเหตุการณ์ในประเทศไทยอันเกิดจากการปฎิวัติรัฐประหารอีกครั้งหนึ่ง
ซึ่งยิ่งซ้ำเติมให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยถูกบ่อนทำลายในสายตาของชาวโลก
อย่างไรก็ตาม ผมหวังว่าจะไม่มีฝ่ายใดก่อให้เกิดการลิดรอนสิทธิมนุษยชน และบ่อนทำลายกระบวนการทางประชาธิปไตยมากยิ่งไปกว่านี้
การประกาศกฏอัยการศึกถือเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ สำหรับผู้ติดตามสภานการณ์การเมืองไทยตลอดช่วงที่ผ่านมา
ผมอยากขอจบด้วยหลักของการเป็นคนพุทธครับที่เราจะรู้จักคำว่าเมตตาธรรมต่อเพื่อนมนุษย์โดยเฉพาะผู้ยากไร้และคำว่าให้อภัยต่อกันและผมก็พร้อมแม้จะเจ็บ
คุณอภิสิทธิ์ไม่กลัวขึ้นศาลไทยเพราะแกมั่นใจว่าคดีท่ีแกสั่งฆ่าผู้ชุมนุมนั้นแกมีคนช่วยแกแน่ ผมคิดว่าแกควรขึ้นศาลต่างประเทศแล้วเราจะเห็นตัวตนแก
คุณชวนหมดโอกาสเป็นนายกฯอินเตอร์แล้ว คุณชวนเลยไล่ให้แกไปถามแม่แก คุณอภิสิทธิ์แกจะพูดเป๋นพระเอกอยู่ตลอดเวลาเพราะแกมั่นใจในความมีอภิสิทธิ์ของแก
ไม่รู้คุณชวนไปขัดใจอะไรแก แกเลยให้สัมภาษณ์บางกอกโพสต์ว่าคุณชวนเป็นคนตัวสูงในหมู่คนเตี้ย(the tallest among the short)
ตามใจมาทั้งชืวิต ผมยังจำได้แม่นที่ในปี2537ต่อ2538ผมเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศรัฐบาลนายชวน ผู้ร่วมปั้นอภิสิทธิ์ คุณอภิสิทธิ์เป็นโฆษกรัฐบาล
ทั้งกฎหมายและศีลธรรมไม่เชื่อลองไปถามคุณพรเทพและคนแถวภูเก็ตดูซิครับ ที่ผมพูดมานี้ก็โทษด้วยนะออยากให้รู้ตัวเองคนอื่นไม่กล้าพูดเพราะเป็นเด็กถูก
ต่อประเทศครับเพราะเื่องของปัญหาทางจิตใช้อภิสิทธิ์แบบการหนีทหารไม่ได้ครับ ส่วนคู่หูนั้นเป็นคนหน้าด้านแกอยากได้อะไรแกจะต้องเอาให้ได้แกไม่เคารพ
ช่วยพาแกไปพบจิตแพทย์และคุณแม่ซึ่งะป็นผู้ร่วมสร้างวัดพระธรรมกายตอนต้นๆได้พาอภิสิทธิ์ไปเอาธรรมไปนั่งสมาธิฝึกปล่อยวางให้ได้ก็จะเป็นคุณุประการ
ความต้องการของแก ก็เลยเกิดอาการติดหล่มทักษิณคือหลับตาก็เห็นแต่ผมลืมตาก็เห็นแต่ผมหลอกลอนแกตลอดเวลาผมอยากฝากให้คุณพ่อช่วยอภิสิทธิ์อีกครั้ง
ไปเกิด โต และเรียนท่ีอังกฤษไม่เข้าใจชีวิตของคนหาเช้ากินค่ำแกเข้าใจแต่ความต้องการของตัวเองเท่านั้น ยิ่งตอนนี้ผมคือคนเดียวท่ีแกคิดว่าขัดขวาง
นอกจากนั้นแกยังมีคู่หูที่เป็นคนที่หน้าด้านคอยยุแกก็เลยเป็นอย่างท่ีเห็น ส่วนทางจิตวิทยานั้นยิ่งชัดเพราะแกถูกเลี้ยงดูมาเพื่อเตรียมตัวเป็นนายกฯ
กติกาการเลือกตั้งท่ีคิดว่าได้เปรียบแล้วและแกก็หลงท่ีเป็นนายกฯและอยากกลับมาเป็นอีกทั้งๆทื่ทำอะไรก็ไม่เป็นนอกจากพูดแถมไม่อยู่กับร่องกับรอยอีก
คำตอบมีอยู่2ทางคือทางธรรมและทางจิตวิทยา ทางธรรมคือแกยังปล่อยวางไม่ได้ชีวตหมกมุ่นกับโลภโกรธหลงแกโกรธเพราะแกไม่สามารถชนะในกติกาได้ทั้งๆที่แก้
ทำไม?คุณอภิสิทธิ์เป็นไปได้ขนาดนี้พูดจาไม่อยู่กับร่องกับรอยกลับไปกลับมาแล้วแต่ตอนแกพูดแกอยากได้อะไรลิ้นแกบิดได้ตลอดไม่มีหลักการอุดมการณ์เลย
ผมพยายามทำความเข้าใจกับพฤติกรรมคุณอภิสิทธิ์ว่าแกทำไมเหมือนคนไม่ปกติทั้งๆท่ีการศึกษาก็ดีเกิดและโตในประเทศท่ีมีประชาธิปไตยที่พัฒนาไปไกล ทำไม?
วันนี้ขอเริ่มด้วยคำสอนท่านพระพุทธทาส ที่ว่า"จิตวุ่นปัญญาหายจิตว่างปัญญามี" จิตท่ีวุ่นมันมักจะเกิดจากความหมกมุ่นในกิเลสที่มาจาก โลภ โกรธ หลง
ที่สำคัญคือกฎหมายฉบับนี้เสนอโดยนาย ควงอภัยวงศ์นายกฯขณะนั้นที่เคยเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเห็นแก่ส่วนรวมมากกว่าความอยากกลับมาเป็นนายกฯ
ผมอยากให้คุณอภิสิทธิ์ซึ่งมีอภิสิทธิ์สมชื่อได้ไปค้นกฎหมายนิรโทษกรรมเก่าที่ออกกันมาหลายฉบับตั้งแต่ปี2488ด้วยล้วนอยากเห็นบ้านเมืองกลับเป็นปกติ
ปชป.รู้สึกเดือดแค้นเรื่องกฎหมายนิรโทษกรรมซึ่งก็เน้นภาคประชาชนท่ีทั้งเหลืองทั้งแดงท่ีสำคัญคือมีความไม่ยุติธรรมในระบบก็ควรจะยกโทษให้เสีย
Inclusive not exclusive คือการต้องมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน สุดท้ายต้องไม่อยู่บนพื้นฐานแห่งความหวาดระแวงเพราะประเทศต้องการพลังร่วมของคนในชาติ
คำหลักของนายกฯในการบอกว่าเราคิดอย่างไรกับประชาธิปไตยใหม่ท่ีตวรจะเป็นคือผู้ชนะต้องไม่กวาดหมด(no winner take all anymore)และ
มัวแต่ชี้นิวใส่กันก็ไม่ต้องเริ่มต้นให้ปรถเทศได้เดินหน้าแล้วลูกหลานจะอยู่ได้อย่างไรกับอนาคตท่ีการแข่งขันรุนแรงขึ้นทุกวันมองไปข้างหน้าดีกว่า
นายกฯก็ประกาศเปิดเวทีเชิญชวนทุกฝ่ายมาร่วมมอง/ปข้างหน้าด้วยกันว่าเราอยากเห็นประเทศเป็นอย่างไรมีกติกาการอยู่ร่วมกันอย่างไรใครจะรักษากติกาบ้าง
จะมาล้มอะไรกับระบอบทักษิณซึ่งมันไม่มีอยู่จริงบอกประชาชนตรงๆไปเลยว่าอยากเป็นรัฐบาลเต็มทีแล้วกำลังจะลงแดงแล้วแต่แค่นั้นไม่พอเพราะต้องทำงานครับ
ปชป.ต้องอดทนนิดหนึ่งเพราะสมัยท่ีคุณร่วมกับคนไม่ดีในพรรคผมโขมยสส.ผมไปตั้งรัฐบาลในค่ายทหารคุณยังใช้เสียงข้างมากแก้รัฐธรรมนูญตามใจคุณมาแล้ว
แกนนำอีกหลายคนก็ตรวจสอบแล้วพบว่าไม่มีอาชีพเป็นหลักเป็นฐานผมเลยสงสัยว่าจะเป็นม๊อบตังส์ทอนหรือเปล่าเพราะไม่มีเหตุผลอะไรเลยแต่ปชป.ก็เห็นดีด้วย
ที่ไม่ได้ก็เพราะกองทัพเขาไม่รับไม่ใช่ผมมีอคติส่วนตัวแต่ความแค้นแกติดมายาวบางคนตั้งแต่ปี2544บางคนปี2545/46อกหักเพราะมาวิ่งแล้วไม่สำเร็จ
พอเช็คไปก็ร้องเสียงหลงหลายคนเพราะไม่รู้เรื่องถูกนักโกหกเหล่านี้เอาชื่อไปอ้างก็มีร่วมจริงก็แต่ผู้ท่ีเคยอกหักจากตำแหน่งท่ีฝันอยากเป็นแต่ไม่ได้
มีรายชื่อนายทไารนายตำรวจบำนาญหลายคนที่พวกนี้มันอ้างว่าร่วมด้วยผมไม่เชื่อเพราะชื่อส่วนใหญ่เป็นผู้ท่ีมีประวัติการทำงานดีเป็นเพื่อนร่วมงานท่ีดี
ผมอยู่ดูไบติดตามความวุ่นวายในกรุงเทพรู้สึกเป็นห่วงเพราะนั่งพินิจแกนนำทีละคนเลยอดนึกถึงช่วงเป็นนายกฯไม่ได้หลายคนในนั้นผมรู้จักดี
ผมจึงอยากจะเชิญชวนทุกท่านทุกสีเสื้อรวมทั้ง ทหาร ตำรวจ กรมสอบสวนพิเศษ พนักงานดับเพลิง รวมทั้งพนักงานเซ็นทรัลฯมาช่วยกันค้นหาความจริงกันครับ
ผมก็เลยจะบอกว่าให้ได้ไม่อั้น คือจับคนเผาเซ็นทรัลฯตัวจริงได้หนึ่งคนก็10 ล้านบาท ถ้ามีผู้เผาถูกจับแล้วศาลลงโทษ 5 คน ก็จ่าย 50 ล้านบาททันที
เมื่อคืนนี้หลังจากผมประกาศให้รางวัลนำจับคนเผาเซ็นทรัลเวิร์ล 10 ล้านบาทแล้วก็มีเพื่อนชาวต่างประเทศที่ติดตามข่าวโทรมาขอสมทบด้วย
จนทำให้มีคนตายถึงปัจจุบันมากกว่า ๙๐ ศพ เข้าใจว่าจะมีคนมากันเยอะก็ต้องขออภัยในความไม่สะดวกในการสัญจรของพี่น้องชาว กทม.แต่โชคดีเป็นวันอาทิตย์
ผมขออนุญาตเล่าผ่านเวทีสี่แยกราชประสงค์ที่เขาจะรำลึก ๓ ปีของการสั่งสลายการชุมนุมของคนที่มีอาชีพในกระบวนการประชาธิปไตยแต่มีหัวใจเผด็จการ
Hello from Dubaiครับ ผมหวังว่าพี่น้องคงสบายดีนะครับ ผมตั้งใจว่าพรุ่งนี้จะขอเล่าเรื่องราวที่ไม่เคยเล่าหรือเล่าข้ามๆไม่ลึกให้พี่น้องฟังชัดๆ
ในFacebookจะไม่เกี่ยวการเมืองแน่นอนเพราะตั้งใจอยากให้เป็นเรื่องเล่าสู่กันฟังจะได้เข้าใจโลกเข้าใจเราเพื่อจะได้วางแผนชีวิตได้คงจะมีรูปด้วยครับ